084 310 0000
thanhvuaudio@gmail.com

Ngồi nhiều nguy hiểm ra sao với cuộc sống


1 sự thật phũ phàng rằng, việc ngồi nhiều khiến cấu trúc não bộ chúng ta ngày 1 mỏng đi.

Nghiên cứu đã chỉ ra 1 sự thật phũ phàng rằng, việc ngồi nhiều khiến cấu trúc não bộ chúng ta ngày 1 mỏng đi.

Trung bình, nếu là dân văn phòng thì bạn thường xuyên phải ngồi làm việc 8 - 9 tiếng mỗi ngày. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn dành thời gian ngồi làm việc đến 8 tiếng trong suốt cả ngày rồi trở về nhà lại ngồi lên xe và đặt người xuống ghế một lần nữa để ăn uống khi ở nhà?

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ suy giảm trí tuệ và nhận thức trong cuộc sống về sau.
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ suy giảm trí tuệ và nhận thức trong cuộc sống về sau.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Semel của UCLA (Đại học California của Los Angeles, Mỹ) và Trung tâm Khoa học thần kinh Nhận thức đã tiến hành 1 cuộc khảo sát.

Họ nghiên cứu 35 người trong độ tuổi từ 45 - 75 và tìm ra mối liên hệ giữa việc ngồi liên tục trong nhiều giờ và sự tác động lên não bộ của họ, đặc biệt khu vực não thùy thái dương.

Bởi vì đây được xem là vùng rất quan trọng hình thành nên ký ức. Nếu mất đi phần não này, sẽ dẫn đến mất khả năng ghi nhớ mọi thứ.

Họ phân tích thời gian ngồi và hoạt động thể chất tương ứng với độ dày của cấu trúc não quan trọng này. Theo kết quả khảo sát, các đối tượng nghiên cứu cho biết: Thời gian ngồi trung bình là 3-15 giờ/ngày. Sau khi điều chỉnh tăng số thời gian ngồi trung bình mỗi ngày lên thêm 1 giờ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chiều dày của thùy thái dương trung gian giảm 2%.

Ngồi nhiều giờ làm suy giảm cấu trúc trí nhớ của não.
Ngồi nhiều giờ làm suy giảm cấu trúc trí nhớ của não.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng: Người ngồi 15 giờ/ngày có thùy thái dương mỏng hơn 10% so với người ngồi 10 giờ/ngày.

Chính vì vậy, ngồi nhiều giờ làm suy giảm cấu trúc trí nhớ của não. Đồng thời, làm tăng nguy cơ suy giảm trí tuệ và nhận thức trong cuộc sống về sau.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng xem xét ảnh hưởng của việc ngồi nhiều đối với chức năng trao đổi chất và lưu thông máu.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Prabha Siddarth chia sẻ: "Bộ não dựa vào sự cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động và chống lại sự lão hóa. Ngồi quá lâu làm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khiến não gặp khó khăn trong việc duy trì mật độ và khối lượng công việc".

Siddarth còn cho biết thêm rằng: "Ngồi trong một khoảng thời gian dài thực sự rất có hại đối với sức khỏe, điều này sẽ dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột, thậm chí là làm teo não".

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên uống nhiều nước.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên uống nhiều nước. Ngoài tác dụng thanh lọc cơ thể, nước cũng giúp bạn phải di chuyển vào nhà vệ sinh nhiều - từ đó hạn chế được thói quen ngồi. Nếu có thời gian rảnh rỗi thì bạn nên đi bộ, đạp xe chứ không nên ngồi xem TV hay bấm điện thoại.

Đây là một nghiên cứu nhỏ trên một nhóm người nhất định. Vì vậy, các nhà khoa học có ý định tiến hành nghiên cứu sâu hơn và phân tích các cơ chế trung gian trong lĩnh vực này trên phạm vi rộng hơn.

Chủ đề: , , ,

1379 lượt đọc 21-04-2018

Bình luận:Hotline: 084 310 0000